ออกแบบอาคารห้องสมุดให้ทันสมัยแบบนี้สิ!

วันนี้เอาใจผู้อ่านที่ชอบเรื่องการออกแบบอาคาร หรือพวกที่เรียนสถาปัตย์นะครับ
ผมขอยกเรื่องการออกแบบแปลนห้องสมุด มาให้เพื่อนๆ ดู
ลองดูแล้วจะบอกว่า โอ้โฮ เลยทีเดียว

สิ่งหนึ่งที่จะดึงดูดใจในการเข้าใช้บริการของผู้ใช้บริการ
นั่นก็คือ การออกแบบและตกแต่งภายในห้องสมุด
ในต่างประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องของการออกแบบอาคารอย่างมาก
วันนี้เลยเอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง

ไปดูภาพกันเลย

Aerial View

Interior

4th & 5th Floor Plans

Longitudinal Section

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สวยงามหรือปล่าว
นี่แค่แบบแปลนเฉยๆ นะครับ ยังไม่ได้สร้างจริงๆ
ถ้าสร้างจริงเมื่อไหร่ ผมว่าคนมีคนถ่ายรูปมาให้ดูเยอะแน่ๆ เลย

แล้วผมจะรอถึงวันนั้นนะครับ

สำหรับรายละเอียดของแบบแปบนนี้ไปอ่านได้ที่
เรื่อง Design Finals:::::Finales de Diseño
จากบล็อก movilizarquitectura

โฆษณา

8 thoughts on “ออกแบบอาคารห้องสมุดให้ทันสมัยแบบนี้สิ!

  1. เคยออกบูธเหมือนกัน ให้เพื่อนช่วยออกแบบให้ โดยใช้ โปรแกรม Auto cad เสมือนจริงๆ มากๆ สวยมากๆเลย รูปแบบที่ออกมา ขนาดต่างๆ โปรแกรม คำนวณย่อให้เหมือนจริงหมด แต่ไม่เคยใช้เหมือนกัน

  2. อยากให้เข้าไปดู Seattle Public Library ครับ เป็นห้องสมุดที่ออกแบบได้อย่าง โมเดิร์นที่สุดครับ สวยงามมากครับ เคยเอาภาพและรายละเอียดของห้องสมุดแห่งนี้มาทำวิชาสัมมนาครับ น่าสนใจทีเดียวครับผม

  3. ต่อไปเป็น ห้องสมุด Bibliotheca Alexandrina แห่งเมือง Alexandria ประเทศ Egypt ครับผม
    สถาปนิกที่ชนะเลิศในการประกวดออกแบบนั้นใช้คอนเสปที่ว่า พระอาทิตย์ขึ้นมาจากน้ำครับสวยงามมากๆ เลยครับ ท่านอาจารย์ของผม (รศ พวา พันธุ๋เมฆา) ได้มาบอกเล่าประสบการณ์ที่ท่านได้มีโอกาสไปดูงานมาครับ

    http://images.google.com/imgres?imgurl=http://www.egypteng.com/projectm/images/0103feat1.jpeg&imgrefurl=http://www.egypteng.com/projectm/alex.asp&h=334&w=414&sz=31&hl=en&start=6&um=1&tbnid=jIroVABLJGFB9M:&tbnh=101&tbnw=125&prev=/images%3Fq%3DBibliotheca%2BAlexandrina%26imgsz%3Dsmall%257Cmedium%257Clarge%257Cxlarge%26ndsp%3D18%26um%3D1%26hl%3Den%26sa%3DN

  4. ในปัจจุบันการออกเเบบอาคารห้องสมุดในประเทศตะวันตก จะไม่เน้นรื่องความสวยงาม อย่างเดียวเเต่จะเน้นเรื่อง การสร้างอาคารที่เรียกว่าเป็น green building ควบคู่ไปด้วย อาคารที่จะเป็น green building ได้ จะเน้นในเรื่องการอนุรักษ์พลังงาน การอนุรักษ์การใช้น้ำ เเละการนำเอาวัสดุเเปรรูปกลับมาใช้ในการก่อสร้างอีก นอกเหนือไปจากการอนุรักษ์เเล้ว จะต้องเน้น ในเรื่องการลดการผลิตของสียอีกด้วย แนวความคิดในการสร้างอาคาร ที่มีประสิทธิภาพเช่นนี้ มุ่งหมายส่งเสริมสุขภาพของมนุษยชาติแเละสิ่งเเวดล้อมให้ดีขึ้น เเละความคิดเช่นว่านี้ มึจุดกำเนิดมาจาก US Green Building Council (USGBC) http://www.usgbc.org องค์กรนี้ได้สร้างมาตราฐานในการก่อสร้างที่เรียกว่า ผู้นำการออกแบบเพื่ออนุรักษ์พลังงานเเละสภาพเเวดล้อม Leadership in Energy and Environmental Design (LEED) มีการจ้ดระดับขั้นอาคารที่สร้างเมื่่อพบกับมาตราฐานที่วางไว้ เป็น 4 ระดับ คือ ระดับได้รับการรับรอง ระดับเงิน ระดับทอง เเละระดับทองคำขาว จะอยู่ในระดับไหนก็ขึ้นอยู่ว่า อาคารที่สร้างนั้นจะทำคะเเนนได้เท่าไหร่จากจำนวนคะเเนนทั้งหมด 69 คะเนน ลองติดตามดูรายละเอียดจาก USGBC เว็บไซท์ค่ะ

  5. ออกแบบให้สวยงามใครๆ ก็ออกแบบได้ คือเป็นสถาปนิกที่ดีต้องรักษาสภาวะแวดล้อมด้วย ที่เค้าเรียกว่ากัน green Architecture นะ ต้องหมั่นศึกษาเรื่องการออกแบบอีกเยอะ ๆ นะครับ…..

  6. พอดีจะทำห้องสมุดให้รร.ในชุมชน ในบ้านเกิด เลยอยากจะขอความอนุเคราะห์ให้แนะนำการออกแบให้หน่อยครับ ขนาดพท.กว้าง 8 เมตร ยาว25 เมตร เป็นอาคารชั้นเดียว งบค่าโครงสร้างทั้งหมด ไม่รวมตกแต่ง และหนังสือ 2ล้านบาทครับ โดยได้จัดทำผ้าป่ากับศิษย์เก่า เลยมาจัดทำให้ครับ เป็นโรงเรียน ประถมเล็กๆที่โคราชครับ ก้อเลยเผื่อใครสนใจออกแบบให้ด้วยครับ ถูกใจเอาเลยครับ คิดราคามาครับ ติดต่อเพิ่มเติมได้ครับ มนตรี 087-497-3784

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.