การบรรจุเจ้าหน้าที่ห้องสมุดเป็นข้าราชการครู (กศน.)

จริงๆ ว่าจะเอาข่าวนี้ขึ้นตั้งนานแล้ว แต่บังเอิญว่าติดเรื่องต่างๆ มากมายวันนี้เลยขอชดเชยแล้วกัน
ข่าวนี้เพื่อนผมเองเป็นคนฝากมา เนื่องจากเขาอ่านหนังสือพิมพ์แล้วเจอ เลยขอฝากประชาสัมพันธ์
เอาเป็นว่าจะเรียกว่าข่าวดีก็เห็นจะได้นะ เพราะปัจจุบันการบรรจุเป็นข้าราชการค่อนข้างหาได้ยากแล้ว

ลองอ่านเนื้อข่าวดูก่อน

นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกโรงเรียนและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า จากการประชุมเจ้าหน้าที่ห้องสมุดทั่วประเทศ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้ให้นโยบายในการทำงานแก่เจ้าหน้าที่ห้องสมุดว่า งานห้องสมุดประชาชนเป็นงานบริการประชาชน ต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมเลือกหนังสือเข้าห้องสมุด ทำให้ประชาชนรักการอ่าน และทำให้ห้องสมุดเป็นศูนย์รวมการจัดการศึกษาตามอัธยาศัย

เลขาธิการ กศน.กล่าวต่อไปว่า ต่อไปเจ้าหน้าที่ห้องสมุดจะต้องเป็นข้าราชการครูตามโครงสร้างใหม่ของ กศน. ซึ่งขณะนี้ กศน.ได้เสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อให้กำหนดตำแหน่งแล้ว และน่าจะได้รับการพิจารณาในเร็วนี้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จะต้องไปเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพครู 1 ปีก่อน เพื่อขอมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้ เนื่องจาก ขณะนี้ กศน. มีเจ้าหน้าที่ห้องสมุดที่สามารถบรรจุเป็นข้าราชการครูทันทีได้เพียง 40% จากที่มีอยู่ทั้งหมดกว่า 1,000 คน แต่จะได้รับการบรรจุรอบแรกประมาณ 70-100 คน อย่างไรก็ตามในความเป็นจริง กศน.มีความต้องการเจ้าหน้าที่ห้องสมุดประมาณ 2,000 คน ซึ่งกศน.คงต้องทำเรื่องเสนอขออัตราเพิ่มต่อไป.

ที่มาจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 30 พฤษภาคม 2551 หน้าการศึกษา

อ่านแล้ว ดีใจกันหรือปล่าว เอาเป็นว่าเรียกว่าโอกาสน่าจะดีกว่านะ
นับเป็นแนวโน้มและกำลังใจที่ดีสำหรับวิชาชีพของเรานะครับ โดยเฉพาะประโยคที่บอกว่า

“ในความเป็นจริง กศน.มีความต้องการเจ้าหน้าที่ห้องสมุดประมาณ 2,000 คน ซึ่งกศน.คงต้องทำเรื่องเสนอขออัตราเพิ่มต่อไป.”

นี่แหละครับ สิ่งจูงใจของเราชาวบรรณารักษ์ทุกคน

ข่าวนี้ผมก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนผมอีกทีที่นำมาเล่าสู่กันฟัง
จริงๆ ข่าวนี้ผมเอาไปไว้ใน hi5 นานแล้วลองเข้าไปดูความเห็นเพิ่มเติมที่
hi5 กลุ่ม Librarian in Thailand นะครับ

28 thoughts on “การบรรจุเจ้าหน้าที่ห้องสมุดเป็นข้าราชการครู (กศน.)

 1. เส้นสายมาก่อนเป็นอันดับแรก ไม่เชื่อก็ลองดู เจอมาแล้ว เลยเบื่อระบบราชการ (ที่ไม่ได้ใช้ความสามารถจริง ๆ) เอกชนก็ยังเป็นอย่างนั้นเลย เมื่อไรจะหมดระบบเส้นสายกันสักทีนะ ระบบข้าราชการไทยจะได้เจริญสักที (สาธุ)

 2. ผมเป็นคนหนึ่งที่เบื่อกับระบบเส้นสายเหมือนกัน แต่เชื่อเถอะว่าพวกที่เข้าไปทำงานได้เพราะเส้นน่ะอยู่ได้ไม่นานหรอกครับ (ผมสอบได้อันดับที่ 4 แต่ก็ยังได้เรียกตัวเลยนะครับ) ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีฝีมือจริง ๆ ครับ

 3. ดีใจมากมากที่มีคนให้ความสำคัญกับอาชีพนี้เพราะพวกเราเปรียบเสมือนคนทำงานประเภทปิดทองหลังพระอยากให้ทุกคนภาคภูมิใจกับวิชาชีพของตัวเองถึงแม้ว่าจะไม่มีใครมองเห็นความสำคัญแต่พวกเรานี่แหล่ะที่จะคอยสรรค์สร้างห้องสมุดในรูปแบใหม่ที่มีคุณภาพสู้ต่อไปน่ะทุกคนชาวLibrary

 4. เมื่อมีการบรรจุเจ้าหน้าที่ของ กศน. เป็นครู แล้วเจ้าหน้าที่ห้องสมุดโรงเรียนอื่นๆ ที่ไม่ได้สังกันในกลุ่ม กศน. แต่อยู่ภายใต้กระทรางศึกษาธิการเดียวกันมีโอกาสที่จะได้บรรจุด้วยหรือไม่ ตอบให้ทีในเมลค่ะ

 5. แล้วคนที่เขาจบบรรณารักษ์มาแต่ไม่ได้ทำงานใน กศน. ละค่ะจะให้เขาทำอะไรก็อยากเขาไปทำงานที่ กศน.แต่ไม่มีที่ใดรับเลยถ้ามีก็เป็นความลับในทางราชการ ครที่เขาติดตามทางอินทาเน็ตเขาก็รอยู่นะ ทำไม่ไม่เปิดสอบทั้วประเทสเลยละทำเหมื่อนกับครู สพท.ที่เขาเปิดสอบกัน

 6. น่าดีใจนะค่ะ ไม่ทราบว่าจะเปิดสอบเมื่อไรค่ะ อยากให้ประกาศให้ทราบด้วยนะค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 7. มีครายจะปายสมัครบ้างเอ่ย อยากไปสมัครนะ(หาเพื่อนปายอยุ) ครายจะปายยกมือขึ้น^^

 8. ตอนนี้รับตำแหน่งบรรณารักษ์อยู่ที่ศูนย์กศน. แต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพค่ะ
  จะมีโอกาศกะเขาไหมค่ะ เขาจะไล่เราออกไหมค่ะ

 9. กศน. มีการเปิดสอบข้าราชการตำแหน่งบรรณารักษ์ในวันที่27 ต.ค.-14 พ.ย.51 แล้วบอกว่าจะบรรจุเจ้าหน้าที่ห้องสมุดเป็นข้าราชการหมายความว่าอะไร

 10. ต้องสอบภาค ข. วันที่01/02/52ที่เดิมห้ามลีมนะ เพื่อนๆบรรณารักษ์จ้างเหมา ห้องสมุดประชาชนทั่วประเทศ สู้สู้ เพื่ออนาคต “good luck everybody” ^_^

 11. ไปสอบบรรณารักษ์ของกศน.มาเหมือนกันค่ะ???

  อืมบางทีระบบราชการคนที่เข้าได้ด้วยความสามารถก้อมีเยอะนะคะอย่าเพิ่งท้อนะคะ

  ปล.จากคนที่เข้าระบบราชการด้วยตนเองไม่ได้ใช้ระบบเส้นสาย!!!!

 12. สอบเจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ ตอนไหนไม่มีประกาศเลย เห็นใจคนที่อยากทำมั้ง อย่าเอาแต่เส้นสายนัก ดิฉันคนหนึ่งที่อยากเข้ามาทำงานในส่วนนี้ ประกาศให้หนักๆๆให้รู้กันทั่วๆๆหน่อย

 13. อยากทราบว่าการบรรจุเจ้าหน้าที่ห้องสมุดฯเป็นข้าราชการครู หมายความว่าไง …ก็ได้ข่าวมาตั้งนานแล้วยังไม่เห็นวี่แววเลย แม้แต่ประกันสังคมยังไม่มีให้เลย เจ้าหน้าที่ห้องสมุดฯก็เป็นส่วนหนึ่งของ กศน.เหมือนกันแต่ทำไมห้องสมุดฯถึงได้ถูกมองข้ามตลอด…..คิดแล้วน้อยใจไม่รู้จะระบายยังไงดี. อยากได้รับข่าวดีเร็วๆจังคับ
  ขอเป็นกำลังจัยให้พี่น้องห้องสมุดฯทุกๆๆคนครับ..สู้ๆสู้ๆนะครับ
  – –
  -\-

 14. คำว่าเจ้าหน้าที่กับบรรณารักษ์มันต่างกัน บรรณ์เริ่มจาก ซี 3 แต่เจ้าหน้าที่เริ่มจาก ซี 1 แล้วเจ้าหน้าทีจะเปลี่ยนเป็นครูได้อย่างไรเพราะเจ้าหน้าที่สายงานเริ่มจาก ซี 1หน่วยงานไดที่มาจาก ซี 1คงได้สูงสุดแค่ ซี 5 เท่านั้นแหละสำหรับหน่วยงานที่เริ่มจาก ซี 2 ถึงจะไปใด้ถึง ซี 6 แต่สายงานเจ้าหน้าที่ห้องสมุด กศน. เริ่มมาจาก ซี 1 จะไป ซี 6 ยังไม่ได้เลยแล้วจะไปเป็นครูได้อย่างไรทไจเสียเถอะ ผมทำงานมาตั้ง 28 ปี ตั้งแต่ยังไม่มี กศน.อำเภอเลยทุกวันนี้ ก็แค่ ซี 5 หรื่อตำแหน่งใหม่คื่อเจ้าพนักงานห้องสมุดชำนาญงาน

 15. เรียนท่านเลขาธิการ กศน. หนูจบบรรณารักษ์ค่ะ ตอนนี้ทำงานเป้นจนท.ห้องสมุดประชาชนที่บ้านเกิด หนูอยากรับราชการ เป็นบรรณารักษ์ ได้ทำงานตรงกับสายที่เรียนมา เมื่อไหร่ท่านจะเปิดสอบบรรจุอีกคะ หนูน้อยใจที่ได้เป็นแค่พนักงาน เหมาจ้าง ไม่มีสิทธิ์แม้แต่จะได้รับประกันสังคม หนูตั้งใจทำงานนะคะ วันนี้มีการประเมิน หนูเพิ่งรู้ว่าหน้าที่ของหนูก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าครูสรช.เลย แต่ทำไมไม่มีใครให้ความสำคัญกับเราเลยคะ

 16. เรื่องการยกบรรณารักษ์ขึ้นเป็นข้าราชการเป็นเรื่องที่ส่วนกลางคิดหาแนวทางดำเนินการมานานแล้ว
  แต่เป็นเรื่องใหญ่ท่านเลขาคนเดียวทำไม่ได้ ทุกคนต้องร่วมมือกัน เรื่องเส้นมีมาทุกยุคทุกสมัยอย่าเอาใจไปยึดถือ คนดีจริง คนเก่งจริง สามารถก้าวข้ามอุปสรรคนี้ได้เสมอ แต่บรรณารักษ์เองต้องวางแผนกำหนดอนาคตตนเองก่อน ทำงานอย่างมีแผน มีผลงานให้เป็นที่ยอมรับ รู้จักดิ้นรนต่อสู้ นำเสนอผลงานและตนเองตามสมควรแก่โอกาส เรียนต่อ ป.โทไว้ได้เลย มนุษย์สัมพันธ์นั้นสร้างเครือข่ายเพื่อนที่ดีๆได้ อย่าย่อท้อ อย่ายุบอย่าบุบบู้บี้เพราะทำงานห่วย เอาแต่ใจตนเอง คิดแคบ ใจแคบ มุ่งทำงานอย่างสร้างสรรค์และมีความสุข มองโลก มองสถานการณ์เชิงบวกอย่างต่อเนื่อง พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เสนอตัวทำงานร่วมกับอำเภอ จังหวัดอย่างใกล้ชิด ไม่นานเกินรอทุกอย่างจะขยับดีขึ้น

 17. เป็นจนท.ห้องสมุดอัตราจ้างมาตั้ง 8ปี แล้วถ้ามีบรรจุจริงก็จะดีใจสุด ๆ เพราะตอนนี้ไม่มีกำลังใจทำงานแล้ว

 18. จนวันนี้ปี 2012 แล้ว ก็ยังอยู่ในกลีบเมฆ
  จะมีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบหรือสารต่อเรื่องนี้หรือไม่

 19. นี่ก็ปี 2014 แล้ว
  เคยได้ยินมาว่า เคยมีการเปิดให้บรรณารักษ์(ที่จบตรงสาขา โปแกรม)สอบเป็นข้าราชการบรรณารักษ์ปฏิบัติการนั้น ยังมีอยู่่รึเปล่าค่ะ แล้วจะเปิดให้สอบเมื่อไหร่ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.